Công thức mới cho hoạt động truyền thông 4.0

0
80

Engagement Campaign sẽ là xu hướng triển khai các chiến dịch trong năm 2019

Mỗi nhãn hàng đều có câu chuyện của riêng mình. Khi câu chuyện đó đủ hay, các Marketers thường mong muốn lan tỏa câu chuyện của họ đến các độc giả bởi nhiều hoạt động truyền thông bổ trợ từ báo chí chính thống, truyền hình, socical, offline event…

Doanh nghiệp thường chi từ 80 – 90% ngân sách cho việc xây dựng và sản xuất nội dung để kể câu chuyện của mình thật khác biệt. Nhưng thực tế chứng minh, tỉ lệ vàng cho công thức này là 60 – 40, trong đó 60% là mức ngân sách tối đa để sản xuất nội dung còn tối thiểu 40% ngân sách nên chi cho media để lan tỏa rộng rãi nội dung đó tới các độc giả.

Bài học chung rút ra từ các chiến dịch thành công là: Gần như các nội dung đều có thể được truyền tải thông qua các channel, các điểm chạm (touching point) và điểm tương tác (engagement point) đối với độc giả.

Chính vì thế, Engagement Campaign đang được các Marketer săn đón. Đây không còn là thuật ngữ mới lạ trên thế giới, để định nghĩa một cách đơn giản, dễ hiểu, Bà Phan Đặng Trà My cho biết: “Engagement Campaign thực tế là sự kết hợp giữa Standard Campaign và các hoạt động tương tác giữa độc giả và thương hiệu nhiều chiều, trên nhiều kênh truyền tải”. Marketer cần xác định nhiều điểm chạm mà độc giả có cơ hội tiếp cận, từ đó tạo ra nhiều kịch bản tương tác và activities tương tác chứ không đơn thuần truyền thông một chiều.

Tại các điểm chạm (touching point) như bài PR, Banner, Post Facebook…, Engagement Campaign tập trung truyền tải câu chuyện của nhãn hàng theo User Flow (hành trình trải nghiệm của độc giả) thông qua việc phối hợp Cross-channel và các activities tăng cường sự tương tác; cùng với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, từ đó giúp độc giả nhìn được bức tranh toàn cảnh của chiến dịch, hiểu doanh nghiệp trên nhiều góc độ.

Engagement Campaign trở thành xu hướng tất yếu bởi lẽ không chỉ tạo được hiệu ứng về Branding (độ phủ cho thương hiệu) mà còn Performance Based (hiệu quả tối ưu chiến dịch truyền thông). Thay vì đo impression, có nhiều chỉ số KPIs về branding thì Engagement Campaign sẽ chú trọng nhiều hơn về các chỉ số performance, thu thập tập Data khách hàng và khai thác dữ liệu Data trong các hoạt động Marketing tiếp theo.

3 Tips triển khai Engagement Campaign, Marketer cần phải biết

Đi từ kinh nghiệm “chinh chiến” thực tế các chiến dịch, Bà Phan Đặng Trà My cũng chia sẻ thêm với hơn 350 Marketers tại buổi hội thảo các tips & tricks giúp triển khai chiến dịch Engagement Campaign thành công:

Thứ nhất: Đa kênh – đa nền tảng – mọi lúc – mọi nơi. Các multi-home cần được phối hợp với nhau, do đó marketer cần xác định được nội dung chung và riêng khi phân phối các multi-home là gì. Một marketer giỏi cần đưa ra được các activities rõ ràng, liên kết giữa các điểm chạm, channel và activities với nhau, và đặc biệt, lựa chọn activities nào sẽ là điểm nhấn của toàn chiến dịch.

Nguồn: https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/13936-Cong-thuc-moi-cho-hoat-dong-truyen-thong-40

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here