Design system – Công cụ chưa được biết đến nhiều

0
603

DESIGN SYSTEM TÓM LẠI LÀ GÌ?

Có khá nhiều định nghĩa cụ thể và rõ ràng hơn có thể tìm thấy ở mọi nơi trên internet vì đây là một khái niệm không hề mới. Bạn có thể nhẹ nhàng gõ từ khóa giống y như tiêu đề của đoạn này và tìm ra một tá các bài viết từ những cá nhân, team và tổ chức trình bày mọi thứ về Design system.

Tuy nhiên có thể nó sẽ khá là có yếu tố học thuật, và hướng nhiều về phía những người làm nghề, nên những người đọc chưa quen thuộc có thể bị khó hiểu hoặc cảm thấy thông tin nhận được nó trên mức “đầy đủ”. Ở đây TELOS tóm tắt lại cho các bạn thấy một bức tranh tóm tắt hơn và ít hàn lâm hơn.

Design system có hai phần chính:

  • Một là bộ quy chuẩn thiết kế (mà trong trường hợp này cụ thể là thiết kế về giao diện website hoặc UI/UX) để giúp cho mọi thiết kế về sau sẽ đều đảm bảo sẽ luôn nằm trong các quy luật này, thống nhất và thể hiện cùng một tiếng nói chung của cả hệ thống, cả thương hiệu.
  • Hai là một thư viện các thành phần có thể tái sử dụng nhiều lần, được lưu trữ, phân cấp, quản lý cực khoa học để có thể được đưa vào sử dụng hiệu quả bất cứ khi nào có nhu cầu sản xuất ra một thiết kế mới.

ƯU ĐIỂM

Có một bộ quy chuẩn cho một hệ thống luôn mang lại ưu điểm rõ ràng và dễ nhận thấy nhất đó là tính nhất quán cho toàn bộ hệ thống thiết kế. Giống như những nhân viên của một công ty với màu áo đồng phục làm cho khách hàng dễ dàng nhận ra và lưu lại trong tâm trí hình ảnh một tập thể chuyên nghiệp và thống nhất, Một Design system cũng góp phần vào việc biến cả trang web nói riêng hay các kênh truyền thông online của bạn trở nên một khối đồng điệu về mặt định hướng và truyền thông. Điều đó góp thêm một phần việc xây dựng lòng tin của khách hàng vào sự chuyên nghiệp mà tổ chức của bạn đang nắm giữ.

Hẳn bạn có lúc loay hoay suy nghĩ về việc phải thuê thiết kế lại một landing page mới, với các nút bấm hay menu hoàn toàn mới, vừa tốn thêm một lượng tiền bạc và cả một lượng thời giờ vô nghĩa. Một Design system đủ tốt sẽ khiến cho các thiết kế của bạn từ đây về sau có một kho thư viện, và việc tái sử dụng lại các thành phần đã xuất hiện ở nơi khác, giữ cho mọi thứ đồng bộ và nhất quán, việc này vì thế Giảm tải thời gian và công sức khi tạo ra các thiết kế về sau.

Và đương nhiên với một vai trò của một hệ thống quy định, tổng hợp và đưa ra những thiết kế đồng bộ thì Design system sẽ có thể dễ dàng giúp bạn kiểm soát và đánh giá những đúng sai trong thiết kế của bạn. Nó đã đạt các quy chuẩn chung chưa, nó có đang hòa nhập với toàn bộ hệ thống? Người bên ngoài nhìn vào có thấy mọi thứ nhất quán chưa? Không cần nặng đầu nghĩ nữa, cứ mang luật ra mà tra cứu thôi.

SỰ CẦN THIẾT (HAY BẮT BUỘC?)

Sự phát triển nhanh chóng của thị trường, của internet và cả của các hoạt động kinh doanh khiến nhiều hệ thống trở nên lớn hơn và sản sinh ra nhu cầu cần có những mô hình quản lý kiểu Design system. Tuy nhiên, ai mới nên ứng dụng loại hình công nghệ này?

Nguồn: https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/27877-Design-system-Cong-cu-chua-duoc-biet-den-nhieu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here