Người Vợ Ba Bản Đẹp The Third Wife 2019 phim Việt Nam hay nhất

39
80Vợ ba (The third wife), bộ phim nghệ thuật đầu tay của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair), đoạt một số giải thưởng ở các liên hoan phim quốc tế. Dù nhận được nhiều đánh giá tích cực của giới phê bình quốc tế, nhưng với khán giả Việt Nam, bộ phim này không dễ tiếp cận và có thể gây chia rẽ vì tính chất ngoại lai (exotic) và nặng về chủ nghĩa hình thức của nó.

Hành trình trưởng thành

Nhẹ nhàng, giàu chất thơ và chậm rãi, bộ phim dẫn dắt người xem quay ngược về quá khứ xa xôi, với bối cảnh vùng trung du Việt Nam của thế kỷ 19. Nguyễn Phương Anh từng chia sẻ kịch bản của Vợ ba được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của gia đình cô, đặc biệt là bà cụ cố.

Đó là một câu chuyện nhiều tăm tối và ẩn ức của tuổi trưởng thành, về tình yêu và hành trình tự khám phá bản thân trong xã hội phong kiến Việt Nam, thời điểm tiếng nói của phụ nữ trong xã hội và gia đình rất bị hạn chế.

VỢ BA trailer

Mây (Nguyễn Phương Trà My) – cô gái mới lớn 14 tuổi, được gả làm vợ ba cho Hùng (Lê Vũ Long) – một địa chủ giàu có trong vùng.

Hành trình giã từ tuổi niên thiếu để trở thành người đàn bà của Mây khởi đi từ chiếc thuyền xuôi theo dòng sông về nhà chồng, nơi cô dâu mới ngồi cùng hai người vợ đầu của Hùng là Hà (Trần Nữ Yên Khê), Xuân (Mai Thu Hường) và bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn khác biệt. Thoạt nhiên, bộ phim gợi nhớ đến tác phẩm Đèn lồng đỏ treo cao của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, cũng có câu chuyện khá tương đồng về thân phận của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Tuy nhiên, nếu Đèn lồng đỏ treo cao tập trung vào những âm mưu của các bà vợ để tranh giành sự sủng ái từ người chồng, thì tác phẩm đầu tay của Nguyễn Phương Anh chọn cách tiếp cận khác, thiên về sự đánh thức và khám phá bản năng giới tính của một cô gái mới lớn trong vai trò người vợ.

Tuy cố gắng triệt tiêu kịch tính để tập trung vào ngôn ngữ điện ảnh nặng tính trình diễn, duy mỹ của một đạo diễn theo chủ nghĩa hình thức (với sự cố vấn nghệ thuật của đạo diễn Trần Anh Hùng), song bộ phim vẫn có nhiều tình tiết của một tác phẩm chính kịch với các ẩn ức dồn nén.

Những cuộc hôn nhân sắp đặt, những cảm xúc vượt ra khỏi lễ giáo, chuyện sinh nở, cái chết, cho đến việc những người phụ nữ dần dần bị khuất phục và chấp nhận số mệnh của họ… hoàn toàn có thể là chất liệu cho một tác phẩm thiên về “melodrama” (kịch mêlô).

Thế nhưng, chúng chỉ là những chất liệu để nữ đạo diễn đào sâu về chủ đề bản năng giới tính của phụ nữ và cuộc đấu tranh vất vả của những cá nhân trong một xã hội bảo thủ, nhiều thành kiến.

Hình ảnh những người đàn bà trong phim Vợ ba phần nào đó giống như những con tằm nằm bên trong tổ kén chờ đợi hoàn thành một vòng đời của số mệnh.

Với Nguyễn Phương Anh, đó là một chủ đề vừa mang tính cá nhân vừa có giá trị phổ quát. Và cô chuyển tải nó trong một tác phẩm điện ảnh thiên về chủ nghĩa hình thức, đề cao các chi tiết mang tính ẩn dụ, biểu tượng hơn là tập trung vào xây dựng một kịch bản mang tính truyền thống như những bộ phim có cùng chủ đề.

Phong cách làm phim thiên về nghệ thuật này thực ra khá xa lạ và là một thứ đánh đố cảm giác với khán giả đại chúng Việt Nam, nơi họ quen thưởng thức những bộ phim giải trí có kịch bản ba hồi dễ xem, dễ cảm.

Những hình ảnh đầy trau chuốt nhưng quá nhiều biểu tượng mơ hồ; bối cảnh, trang phục hay âm nhạc của bộ phim mang nhiều yếu tố ngoại lai trong khi kịch bản mỏng manh và những tính cách, tâm lý nhân vật ít được chú trọng khiến khán giả khó nắm bắt khi theo dõi câu chuyện trên màn ảnh.

Hình ảnh của Mây với đôi mắt luôn mở lớn để tiếp nhận những thứ mới mẻ xung quanh phần nào đó khiến người xem liên tưởng đến cô bé Mùi trong Mùi đu đủ xanh của Trần Anh Hùng.

Nhà quay phim nữ Chananun Chotrungroj tập trung vào những cú máy cận cảnh đầy âu yếm, đặc tả những chuyển biến tinh tế trên gương mặt của Mây có thể gây ấn tượng về mặt thị giác nhưng lại thiếu chiều sâu tâm lý để tạo sự đồng cảm.

Trong khi đó, những hình ảnh mang tính ẩn dụ như lòng đỏ quả trứng gà đặt trên bụng Mây trong đêm tân hôn, những con tằm trong tổ kén được lặp đi lặp lại nhiều lần, vệt máu trên tấm trải giường sau đêm tân hôn… có thể gây ấn tượng với khán giả quốc tế nhưng không mới với khán giả Việt Nam.

Vợ ba là một bộ phim đẹp và duy mỹ, một tác phẩm đầu tay cho thấy tài năng của một đạo diễn dám vượt thoát ra khỏi những khuôn mẫu, môtip cũ kỹ để thể hiện một tư duy nghệ thuật riêng biệt. Nhưng đôi khi, vì chú trọng vào chủ nghĩa hình thức, tác phẩm lại trở nên xa lạ với khán giả trên quê hương của cô.

Nguồn: https://vietnetmedia.net

Xem thêm bài viết khác: https://vietnetmedia.net/phim/

39 COMMENTS

 1. Thực sự rất giận nv sơn , nhưng cũng thông cảm vì lúc mới ct tâm trạng thường k ổn định

 2. Ban đầu xem thấy phim lạ lùng kinh khủng. Những cảnh quay rời rạc, tiết tấu quá nhanh làm cho người xem cảm giác như đạo diễn cố nhồi nhét và thiếu sự liên kết. Mặc dù cảm nhận này của mình vẫn kéo dài tới cuối phim.
  Càng xem thì càng thấy đau đáu, xót xa và có cái gì đó thật sự là u tối. Nói chung là không diễn tả bằng lời được, u tối như khi xem Joker ấy….

 3. Phim hay thực sự những chi tiết được lồng ghép tinh tế , nghệ thuật 🙂 . Phản ánh sự chà đạp thân phận người phụ nữ của đàn ông phong kiến 🙂 . Tôi thấy chẳng có gì là phản cảm khi xem những cảnh nóng của phim cả 🙂 .

 4. mik thắc mắc nếu bạn diễn viên vai Mây còn nhỏ vậy thì những cảnh nhạy cảm sẽ thế nào ạ, bạn ấy còn rất nhỏ mà đóng những cảnh người lớn, mình thấy khá là …..

 5. Phải có đầu óc sâu sắc và hiểu biết tí mới hiểu được ý nghĩa bộ phim muốn truyền đạt gì

 6. Đây là một trong số những bộ phim điện ảnh xuất sắc nhất của Việt Nam mà mình từng xem. Âm thanh, hình ảnh, diễn xuất diễn viên tất cả đều tự nhiên, mượt mà và đẹp một cách nữ tính như chủ đề người phụ nữ của phim. Đặc biệt diễn xuất của bạn Trà My khiến mình cực ấn tượng. Nói sao được nhỉ, mình như bị hút hồn bởi đôi mắt của bạn ấy. Từng ánh mắt, từng cử chỉ thể hiện rất rõ tâm hồn của một cô bé, một người phụ nữ. Mình yêu quý Mây, yêu quý tất cả các nhân vật nữ của Vợ Ba. Mình cảm nhận bóng dáng của những người phụ nữ xung quanh mình ở trong phim. Chị gái mình, mự mình, mẹ mình và chính bản thân mình. Tóm lại phim đã cho mình những trải nghiệm điện ảnh rất trọn vẹn. Cảm ơn nhà sản xuất phim, dàn diễn viên và cả bạn đã đăng video này lên nữa.
  P/s: À, với những bạn xem phim mà không hiểu đoạn kết hay những hình ảnh ẩn dụ trong phim giống mình thì có thể xem video phân tích phim của Phê Phim nhé. Link cho các bạn: https://youtu.be/2FcWc7-5ODc
  không cần cảm ơn nha =))

 7. Lúc giới phê bình đánh giá cao phim này mình to mò vô coi , vì mạch phim chậm rãi lại ít lời thoại nên ko thẩm vào đầu được đã vậy mình còn đọc cmt chê phim quá nhiều nên mình đã tắt ngay sau 20p
  Hôm nay mình coi lại thực sự phải nói mình đã vội vàng đánh giá thấp phim này .
  Phim thực sự rất tuyệt mình thấy yêu từng nhân vật trong phim , phim nói về số phận của người pn vn trong xã hội cũ nhưng ko quên cho ta thấy ng pn vn đẹp đến nhường nào , mình cảm thấy mình đâu đó trong nhân vật Nhàn nữa , thích cảnh Mây hôn Xuân nữa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here