Ổ cứng HDD kêu cạch cạch, nguyên nhân và cách khắc phục

0
61

Một ổ cứng có tuổi thọ trung bình tầm 6 năm. Sau một thời gian sử dụng, trường hợp ổ cứng HDD kêu cạch cạch, rè rè là phổ biến, nhiều người không am hiểu sẽ cảm thấy hoang mang sợ hỏng. Vậy nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả trong trường hợp ổ cứng phát ra tiếng kêu này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Ổ cứng HDD bị kêu khi sử dụng, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả
Ổ cứng HDD bị kêu khi sử dụng, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Nguyên nhân ổ cứng HDD kêu cạch cạch 

Âm thanh phát ra từ ổ cứng phản ánh tình trạng sức khỏe của nó. Cho dù bạn mua với giá ổ cứng HDD bao nhiêu, loại thông thường hay loại tốt thì cũng đều gặp trường hợp tương tự sau thời gian dài sử dụng. Thực ra, việc tận dụng được âm thanh này cũng là yếu tố quan trọng để biết được bệnh của ổ cứng, từ đó có những phương án đề phòng mất tất cả dữ liệu phải phục hồi lại từ đầu. 

Nhiều nguyên nhân dẫn đến ổ cứng HDD kêu cạch cạch như sau: 

  • Môi trường hoạt động có nhiều bụi bẩn khiến cho ổ cứng HDD bị bám bụi. 
  • Hoạt động với thời gian dài khiến cho ổ cứng quá nóng cũng có thể phát ra tiếng kêu. 
  • Ổ cứng HDD là một đĩa tròn, ở giữa có động cơ quay đầu đọc ghi dữ liệu. Khi trục quay bị lỗi sẽ phát ra tiếng kêu. 
  • Nhiều trường hợp bạn làm rơi máy tính hoặc va đập mạnh khiến mặt đĩa tròn bị xước, cong. 
  • Đầu đọc/ ghi dữ liệu bị kẹt hoặc ma sát với bề mặt đĩa gây ra tiếng kêu. Trường hợp này cũng đặc biệt nguy hiểm, gây ra hỏng hóc nơi ghi dữ liệu. 

Cách xử lý khi ổ cứng HDD kêu cạch cạch 

Khi phát hiện ra tiếng kêu từ ổ cứng, có lẽ việc đầu tiên là bạn phải dừng ngay việc sử dụng ổ cứng. Nếu bạn tiếp tục sử dụng thì sự va chạm mạnh trên bề mặt đĩa sẽ dẫn đến mất hết dữ liệu. Bạn đồng thời cũng phải sao lưu dữ liệu khi phát hiện ổ cứng kêu rè rè tránh không thể khôi phục lại được sau khi bị mất. 

Khi ổ cứng kêu, đồng nghĩa với bộ xử lý vận hành cơ học bên trong máy đang gặp vấn đề. Nếu bạn không phải là người rành về máy móc, điện tử thì không nên tự mở ra và sửa chữa. Bên trong máy là môi trường đặc biệt, chỉ cần có tác nhân bên ngoài bay vào cũng có thể trở thành tác nhân gây ra xước bề mặt đĩa.  Lúc này bạn nên tìm kiếm đến các chuyên gia, trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được tư vấn và kiểm tra một cách toàn diện hơn. Từ đó phát hiện ra nguyên nhân và giải pháp xử lý phù hợp. 

Một số các lưu ý để bạn có thể giữ được tuổi thọ của ổ cứng HDD lâu nhất đó là: 

  • Đối với laptop nên sử dụng túi chống sốc khi đi ra ngoài nhằm hạn chế các va đập mạnh, rơi máy tính khi di chuyển. 
  • Đặt máy tính ở nơi thông thoáng, tránh đặt lên người, lên đùi để giảm nhiệt độ cho máy móc vận hành. Ngoài ra có thể sử dụng thêm quạt tản nhiệt để làm mát máy tính. 
  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ, vệ sinh sạch sẽ ổ cứng  cũng như các bộ phận khác bên trong của máy tính. 

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý khi ổ cứng HDD bị phát ra tiếng kêu. Trường hợp bạn đang tìm hiểu về các loại ổ cứng HDD, SSD có thể tham khảo tại các cửa hàng, showroom của Hoàng Hà PC. Tại đây cung cấp giá các thiết bị điện tử, giá SSD rẻ nhất Hà Nội: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd. Đồng thời có thể mua trả góp với chính sách hỗ trợ tốt nhất từ công ty. Tìm hiểu ngay thông tin tại website https://hoanghapc.vn/

Xem thêm các tin tức khác tại https://vietnetmedia.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here