PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐƯỜNG MŨI MỞ RỘNG

0
69PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐƯỜNG MŨI MỞ RỘNG
Phẫu thuật nội soi đường mũi có từ những thập niên 70, đến nay đã phát triển các điều trị vượt ra khỏi phạm vi vùng mũi xoang, tiến tới phẫu thuật những tổn thương ở vùng nền sọ thậm chí sâu vào tận nhu mô não. Đó cũng chính là những tiến bộ của phẫu thuật nội soi đường mũi trong khoảng 2 thập niên gần đây, gọi là phẫu thuật nội soi đường mũi mở rộng, hiện đang được các bệnh viện triển khai áp dụng.

TS BS. Lý Xuân Quang – Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, hiện nay với sự phối hợp giữa Khoa Tai Mũi Họng và Khoa Ngoại thần kinh, BV ĐHYD TPHCM đã thực hiện được những phẫu thuật nội soi đường mũi như vá rò dịch não tủy vùng nền sọ, phẫu thuật u tuyến yên, phẫu thuật u xơ vòm mũi họng, xâm lấn sàn sọ, thoát vị não màng não… Những phẫu thuật này trước đây chỉ có thể mổ hở, nhưng ngày nay hoàn toàn có thể phẫu thuật qua nội soi đường mũi. Bên cạnh đó, những tổn thương ung thư vùng hốc mũi xâm lấn sàn sọ cùng nhiều phẫu thuật liên quan đến những tổn thương nằm ở phần hố dưới thái dương, đỉnh xương đá… cũng được giải quyết tốt bằng phương pháp này.

Theo TS BS. Lý Xuân Quang, việc ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi đường mũi giúp thay thế được những phẫu thuật hở trước đây, giảm thiểu những tai biến, biến chứng cho người bệnh, nhờ đó mang lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc và điều trị. Đồng thời mở ra được những nghiên cứu và điều trị mới, kỹ thuật mới giúp các bác sĩ dễ dàng xâm nhập hơn trong các phẫu thuật ở vùng nền sọ, hốc mắt… đem lại hiệu quả điều trị cao hơn cho người bệnh. Tại BV ĐHYD TPHCM, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã phối hợp với Khoa Ngoại Thần kinh, kiểm soát hầu hết các loại phẫu thuật liên quan đến nội soi đường mũi mở rộng, đồng thời là nơi đào tạo tại chỗ cho các bác sĩ tại Bệnh viện cũng như các bác sĩ ở các bệnh viện khác.

Trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi đường mũi, người bệnh cần được thăm khám, chẩn đoán hình ảnh học CT-scan, MRI sọ mặt… để đánh giá trước mổ, xem có đúng chỉ định của phẫu thuật nội soi đường mũi hay không. Ngoài việc thực hiện các phẫu thuật điều trị bệnh, nội soi đường mũi còn hỗ trợ chẩn đoán sớm những bệnh ít biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài, phải qua nội soi mới phát hiện được như những ung thư ở vùng vòm, hốc mũi xoang… từ đó người bệnh được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TS BS. Lý Xuân Quang chia sẻ, với những tiến bộ của nội soi đường mũi, hi vọng rằng các bác sĩ có sự quan tâm để có thể thực hiện được những kỹ thuật này, tránh làm những phẫu thuật mổ hở mà hiện nay phẫu thuật nội soi đã có thể thay thế được và đang có nhiều ưu điểm hơn, mang lại hiệu quả điều trị hơn cho người bệnh.

🍭 Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Bệnh viện Đại học Y Dược – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM.
🌟 Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: – Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play)
🌟 Video hướng dẫn đăng ký khám bệnh qua ứng dụng “UMC – Đăng ký khám bệnh online”:
🌟 Video hướng dẫn sử dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt qua Internet Banking và QRCode:
🍩 Thời gian phát số khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 03h00 – 16h30, thứ Bảy: 03h00 – 11h30.
🍮 Thời gian khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 06h30 – 16h30, thứ Bảy: 06h30 – 11h30.
🎂 Xem lịch khám của bác sĩ tại Website:
🍬 Mọi thông tin vui lòng liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng (trong giờ hành chính): 19007178

Nguồn: https://vietnetmedia.net

Xem thêm bài viết khác: https://vietnetmedia.net/tong-hop/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here