Tip xây dựng ngân sách marketing hợp lý cho doanh nghiệp nhỏ

0
63

Để hoạt động hiệu quả, các doanh nghiệp đều cần marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tạo dựng thương hiệu nhằm thu hút khách hàng. Trong khi các doanh nghiệp lớn có thể đầu tư những khoản tiền lớn cho các chiến dịch marketing thì những doanh nghiệp nhỏ lại phải tính toán thận trọng hơn. Vậy, đâu là giải pháp xây dựng ngân sách marketing hợp lý cho doanh nghiệp nhỏ? 

Xác định nguồn ngân sách có thể chi cho marketing

Để xây dựng ngân sách marketing hợp lý, điều đầu tiên mà các doanh nghiệp nhỏ cần làm là đánh giá lại thực trạng tài chính hiện tại của công ty mình, mà trước hết là sắp xếp, xem xét lại thông tin doanh thu. Bạn cần xác định cụ thể là hàng tháng doanh nghiệp của mình kiếm được bao nhiêu tiền và dự đoán những biến động có khả năng xảy ra. Sau khi xác định được tổng doanh thu mà công ty có thể kiếm được hàng tháng, hãy trừ đi các chi phí liên quan như chi phí thuê văn phòng, kho bãi, chi phí trả lương cho nhân viên, chi phí nguyên vật liệu, v.v. để xác định mức thu nhập khả dụng thực tế của công ty; từ đó cân đối nguồn tài chính có thể sử dụng để đầu tư cho các chiến dịch marketing một cách hợp lý nhất. 

Xác định các hoạt động marketing cần chú trọng đầu tư

Bước tiếp theo, hãy liệt kê những hoạt động marketing mà doanh nghiệp cần thực hiện trong thời gian tới, xác định tầm quan trọng của từng hoạt động và dự toán chi phí cụ thể cho từng nội dung. Để tiết kiệm ngân sách marketing, các doanh nghiệp nhỏ nên chú trọng các hoạt động marketing dưới hình thức in ấn nhỏ, quảng cáo trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và quảng cáo qua các bản tin email để thu hút khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn nên xem xét lại hiệu quả marketing đã thực hiện trong các giai đoạn trước đây để rút kinh nghiệm. Hình thức marketing nào đã chứng minh hiệu quả thì hãy tiếp tục thực hiện cho giai đoạn sắp tới.

Đánh giá các dữ liệu và có những điều chỉnh phù hợp

Việc đánh giá các dữ liệu để xây dựng ngân sách marketing hợp lý là rất quan trọng để đưa ra những thay đổi, điều chỉnh phù hợp nhằm cân đối nguồn vốn, chi phí và doanh thu. Việc đánh giá dữ liệu cần được bắt đầu từ việc so sánh hiệu suất hiện tại với hiệu suất sau khi tiến hành marketing để thấy được những thay đổi về mặt doanh thu sẽ là tăng, giảm hay giữ nguyên. Hãy luôn cố gắng điều chỉnh để chiến lược marketing mà bạn đầu tư có thể giúp doanh nghiệp của bạn thu doanh thu trực tiếp từ chính các quảng cáo. 

Xét đến cùng, mục đích của marketing cũng là để tăng thêm doanh thu cho doanh nghiệp. Nếu chiến lược marketing không mang lại nguồn doanh thu mới lớn hơn những chi phí mà bạn đã bỏ ra thì tốt hơn hết là hãy loại bỏ nó và tiếp tục hành trình với một kế hoạch khác hiệu quả hơn.

Xây dựng một kế hoạch ngân sách marketing hợp lý là rất quan trọng. Tuy nhiên, một kế hoạch trên giấy là chưa đủ, quan trọng là bạn phải nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đó. Nhiều doanh nghiệp đã táo bạo thử sức với những chiến dịch marketing đột phá, sẵn sàng vận dụng các khoản vay tiền từ ngân hàng hay vay tiền online từ các tổ chức tài chính để đầu tư vào các hoạt động marketing một cách hợp lý và kết quả thu về thực sự rất ấn tượng. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc các giải pháp vay tiền cho chiến dịch marketing của mình, tuy nhiên hãy chỉ thực hiện điều đó khi bạn đã có thể dự đoán chắc chắn về hiệu quả mà nó mang lại.

Trên đây là 3 tip xây dựng ngân sách marketing hợp lý cho doanh nghiệp nhỏ. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm được hướng đi cho công việc kinh doanh của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here