Trình tự, Hồ sơ, thủ tục làm GIẤY CHỨNG NHẬN quyền sử dụng đất (Sổ hồng) lần đầu của một thửa đất

11
71NỘI DUNG CLIP HÔM NAY SẼ NÓI VỀ:
Trình tự, Hồ sơ, thủ tục làm GIẤY CHỨNG NHẬN quyền sử dụng đất (Sổ hồng) lần đầu của một thửa đất ĐÃ SỬ DỤNG ỔN ĐỊNH LÂU DÀI, không có tranh chấp mà chưa làm GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT (thường gọi là Sổ hồng hay sổ đỏ). Trình tự như sau:

1. Đầu tiên người sử dụng đất lên chi nhánh VPĐK ĐĐ cấp huyện làm đơn nhờ cán bộ địa chính xuống đo đạc để xác lập thông tin thửa đất và sau đó xin trích lục bản đồ địa chính (có đóng phí).

2. Đến UBND xã làm đơn xin xác nhận nguồn gốc thửa đất để chứng minh người sdđ đã sử dụng ổn định lâu dài (căn cứ vào điều 101 Luật đất đai 2013)

3. Sau khi có (1) và (2) trên ta lập Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK (Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT phần phụ lục của thông tư này) nộp cho chi nhánh VPĐK DD cấp huyện ở Tổ tiếp nhận và trả kết quả. Tổ này sẽ in biên nhận hồ sơ, chuyển qua Tổ hành chính tổng hợp lưu hồ sơ, rồi chuyển cho Chuyên viên thụ lý (trong Tổ cấp GCN). Chuyên viên này sẽ gửi hồ sơ về UBND xã để xác minh, có tranh chấp hay không, có thuộc diện thế chấp hay niêm phong hay không.

4. UBND Xã sẽ lập danh sách cấp GCN có tên những người sdđ được cấp giấy lần đầu công khai tại UBND xã và làm phiếu lấy ý kiến khu dân cư để tìm xem có tồn tại tranh chấp hay không. Nếu không sẽ ra biên bản ko có tranh chấp, nếu có tranh chấp thì tiến hành điều tra và giải quyết tranh chấp.

5. Nếu không có tranh chấp hoặc đã giải quyết xong tranh chấp ổn thỏa, thì UBND xã lập tờ trình lên Chi nhánh VPĐK DD, về việc thửa đất đã được xác minh nguồn gốc, không tranh chấp, đề nghị cấp GNC cho người sdđ.

6. Chuyên viên thụ lý cấp GCN của chi nhánh VPĐK DD sẽ kiểm tra hồ sơ hợp lệ sẽ đánh phiếu chuyển có thông tin dữ liệu thửa đất đến chi cục thuế cấp huyện để xác định nghĩa vụ tài chính. Tại đây, chi cục thuế xác định tiền thuế và gửi thông báo nộp lệ phí trước bạ cho người sdđ.

7. Người sử dụng đất sẽ đóng lệ phí trước bạ này, sau đó chi cục thuế chuyển thông tin đã đóng lệ phí trước bạ này cho chuyên viên thụ lý của chi nhánh VPĐK DD và chi nhánh sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đã đủ điều kiện cấp GCN đến Phòng TNMT. Tại đây, Phòng TNMT sẽ lập tờ trình lên UBND Huyện về việc cấp GCN cho người sdđ, chủ tịch UBND huyện ký tên đóng dấu lên GCN. và GCN được chuyển đến Tổ tiếp nhận và trả kết quả, đưa GCN đã cấp cho người sdđ.

Nguồn: https://vietnetmedia.net

Xem thêm bài viết khác: https://vietnetmedia.net/bat-dong-san/

11 COMMENTS

  1. anh cho em hỏi là nhà em sống ổn định lâu dài và năm 2003 mẹ em có kêu công ty đo vẽ và nộp cho quận và cũng đc trả bản vẽ về ghi là " phòng quản lý đô thị đã kiểm tra " và hàng năm chi cục thuế gửi về nhà em tờ đóng thuế nhà đất.anh cho em hỏi nhà em có hợp pháp chưa và em có làm sổ đc ko anh.mong anh hồi âm

  2. A oi.bố mẹ e muốn sang tên quyên sử dụng đất cho tên em.ma e chưa có gia đình chưa kết hôn vậy em có được đứng tên sổ đỏ không a

  3. Sao nhà mình làm sổ đỏ 3năm rùi mà chưa thấy có sổ đỏ vậy . gọi điện hỏi thì bảo vẫn chưa được

  4. Chào bạn.bạn tư vấn dùm mình . Đất mình lên địa chính hỏi đứng tên ông ngoại và đã mất , mà đất chưa ra sổ thì bây h mình nên làm thế nào .mong tin bạn .mình bị chăn dắt mấy hôm nay đi khắp nơi rất mệt .mong hồi âm của bạn

  5. Bạn cho mình xin đường link để mình in "Mẫu giấy để cho xã xác nhận đất ở ổn định lâu năm" ạ .

  6. Chào anh, đất ở của nhà em mua năm 1995 bằng giấy tay nhưng hiện tại bị mất giấy tay, vậy anh cho em hỏi giấy tay bị mất rồi thì có được cấp sổ lần đầu được không? Mong anh phản hồi!

  7. chào bạn, đất của mình đã có lưu trên bản đồ địa chính của xã rồi , cách đây khoang tháng …minh xin trich lục..thì biết được số tờ bản đồ và số thửa đất,….vậy giờ minh phải làm sao nua bạn ?…chân thành cam ơn ban!

  8. Anh cho em höi. Đât em đang ø là cua ba me em đê lai .tøi nay khoang 50năm rôi . Giø ba me em đã mât .mà đât ko có giây tø gi hêt.giø em muôn làm giây tø đât lai .emđüng tên mãnh đât đó .ko biêt làm thê nào.và bao nhiu tiên .mông ak chi gium em.em xinh cám øn ą

  9. Tờ tường trình cam kết nguồn gốc đất là đem xuống phường chứng thực xong mới nộp cho quận hả bạn?

  10. Vui lòng cho em hỏi: em lên UBND xã để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, đất mua năm 2000 và xây nhà năm 2001. Thì người bên Xã kêu em về nhờ cty đo đạc vẽ hiện trạng đất và nhà ở, sau đó cty đo đạc xuống đo và giao bảng vẽ cho em (nhưng chưa có xác nhận của VPĐKDD huyện), cho em hỏi là khi đến bước này em cần làm gì nữa ạ? Em tự đi nộp bảng vẽ hiện trạng nhà đất lên VPDKĐĐ huyện để giám đốc duyệt ký hay nộp ở đâu ạ? Xin cảm ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here