UX/UI Design cần kỹ năng nào? Vai trò của designer trong công ty

0
398

* Chào anh Quang, xin hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình.

Tôi là Quang, hiện tại đang là Head of UX/UI tại Be Group, hiện tại có 1 sản phẩm đang chạy trên thị trường là ứng dụng gọi xe Be. Rất cảm ơn TopDev đã mời tôi tham gia vào chuyên mục ngày hôm nay, hi vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp các bạn có thêm những cái góc nhìn, có cái trả lời của những cái thắc mắc về lĩnh vực UX/UI và sản phẩm.

* Đảm nhiệm vị trí Head of UI/UX | Be Group thì công việc hằng ngày của anh như thế nào? Anh có thể chia sẻ đến mọi người các task của 1 Head ở tập đoàn lớn không?

Thật ra công việc của tôi mang tính định hướng, quản lý nhiều hơn. Về day tool, day work sẽ thiên về những việc tôi cập nhật thông tin cho các bạn. Hằng ngày tôi sẽ có daily meeting với cả team của Be, để nắm tình hình, biết được vấn đề đang nằm ở đâu và là vấn đề gì. Hơn nữa, các bạn phải chủ động công việc của mình, thay vì giao việc để các bạn làm thì các bạn biết sẽ phải làm gì.

* Với sự chủ động như vậy thì anh đo lường năng suất và hiệu quả công việc như thế nào?

Be đo lường thông qua kết quả chứ không đo lường giờ làm. Trong quá trình làm tôi sẽ áp dụng những protocol làm việc, giống như là mọi người sẽ có những đầu việc phải làm trong mỗi ngày. Lúc đó tôi sẽ dùng Jira để quản lý việc đấy. Khi mọi người bắt đầu làm một công việc nào đấy thì bắt đầu đưa vào để cùng thảo luận, tức là người đảm nhận chính công việc nào (gọi là person in charge) thì họ phải làm không bàn cãi, thế nhưng khi cả team cùng support (hỗ trợ) để làm thì tôi cũng ở trong cái việc support ấy cả ngày. Lúc đấy mọi người sẽ cùng biết được là khó khăn ở đâu, đang gặp vấn đề gì, tiến độ tới đâu, quality tới đâu. Toàn bộ công việc trên thì tôi là người observe.

* Có bao giờ anh cho rằng thiết kế UX đang kìm hãm sự sáng tạo của mình? Tức là mình phải chọn giữa cái đẹp và cái tiện dụng?

Đây thực ra là câu hỏi tranh cãi thôi, nhưng cuối cùng thì mình phải trả lời câu hỏi: Làm cái đấy để đạt cái mục đích gì? Đâu là cái quan trọng nhất? để mọi người thống nhất với nhau, nếu không sẽ có những quan điểm khác nhau. Khi sản phẩm sinh ra đẹp để phục vụ những cái mục tiêu kinh doanh thì nên chọn đẹp, còn nếu tiện tốt cho mục tiêu kinh doanh thì chọn tiện. Cuối cùng, khách hàng hay những đối tác là người trả tiền cho mình, nên họ là người quyết định thôi. Còn cái đẹp hay tiện nó chỉ là cái phương tiện, công cụ để mình hướng tới.

* Công cụ phân tích và KPIs nào để anh sử dụng nâng cao chất lượng thiết kế của mình hay của team? Và có thách thức gì không khi mà mình phải làm việc từ xa như vậy?

Bọn tôi gặp thường xuyên. Để đo lường 1 cách hiệu quả, bạn cần phải có những bộ matrix đầy đủ và thu thập dữ liệu đầy đủ. Tuy nhiên vấn để ở chỗ để thu thập dữ liệu đầy đủ cần phải tốn thời gian triển khai nhất định, và việc đó sẽ làm chậm thời gian ra mắt thị trường của 1 tính năng/ sản phẩm. Lúc này phải đánh đổi ở mức độ là từ từ thay đổi dần để phù hợp, hoặc từ từ tìm cách để đo lường trực tiếp hay gián tiếp, để biết được là KPI, hiệu quả tới đâu. Còn nếu cứ nhất thiết, cứng nhắc là tôi phải đầy đủ hết trước khi cho ra mắt thì sẽ bị mất rất nhiều cơ hội.

Nguồn: https://www.brandsvietnam.com/congdong/topic/23566-UXUI-Design-can-ky-nang-nao-Vai-tro-cua-designer-trong-cong-ty

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here